Máy Phát Điện - May Phat Dien

Chuyên cung cấp, phân phối máy phát điện chính hãng giá tốt.

Tin tức

NÂNG CẤP TẢI 1 PHA THÀNH 3 PHA VÀ NGƯỢC LẠI

Để đảm bảo rằng các tần số máy phát điện phù hợp với tần số của lưới điện, hoặc phù hợp với các thiết bị, thì các điều kiện sau đây cũng phải được thỏa mãn: (a) Điện áp đầu ra của máy phát điện phải phù hợp với điện áp điều hành của lưới điện, hoặc các thiết bị sử dụng điện chạy bằng máy phát điện. (b) Có phải là không có sự lệch pha giữa điện áp của lưới điện và của máy phát điện??. Để hiểu việc chuyển đổi một máy phát điện ba pha thành một pha và ngược lại, chúng ta hãy xem qua ngắn gọn về cấu hình nội bộ của hai loại máy phát điện.

Máy phát điện một pha:

Trong máy phát điện một pha, stato có một số cuộn dây nối tiếp để tạo thành một mạch duy nhất trên điện áp đầu ra được tạo ra.

• Điện áp tương đương trên tất cả các cuộn dây stato cùng pha với nhau. Ví dụ, một máy phát điện 4 cực, các cực của roto cách đều nhau xung quanh khung của stato. Tại bất kỳ thời gian nào, mỗi cực roto cũng trong cùng một vị trí tương đối, so với các cuộn dây stato như bất kỳ cực roto khác. Do đó, điện áp sinh ra trong tất cả các cuộn dây stato có giá trị như nhau, cùng biên độ và cùng pha với nhau tại mỗi thời gian.

• Dòng kết nối của cuộn dây stato. Từ khi các cuộn dây được nối tiếp, điện áp đầu ra cuối cùng của máy phát điện lớn gấp bốn lần so với điện áp trên mỗi cuộn dây stato. Điện một pha thường được sử dụng trong khu dân cư, và ở các vùng nông thôn nơi sử dụng tải nhỏ và không phổ biến.

Máy phát điện ba pha:

Trong máy phát điện ba pha, ba cuộn cảm được đặt cách nhau 120 °.  Do đó, ở 3 đầu ra xuất hiện 3 nguồn điện cùng tần số nhưng lệch pha nhau 120 độ. Đơn giản hơn, có thể hiểu là khi ở cuộn này hiệu điện thế đạt đỉnh, thì cuộn kế tiếp chưa đạt mà phải quay thêm 120 độ nữa mới đạt. Cứ nối tiếp vậy... Ba giai đoạn độc lập với nhau.

Giai đoạn chuyển đổi trong Máy phát điện:

(1) Chuyển đổi pha trong máy phát điện. Máy phát điện ba pha có thể được chuyển đổi sang một pha bằng cách thay đổi kết nối giữa các cuộn dây stato, bên trong hoặc bên ngoài các đầu máy phát điện. Ví dụ, trong trường hợp một máy phát điện 3 pha, bạn sẽ có 6 dây dẫn. Máy phát điện lớn hơn thường có 12 dây dẫn từ sáu cuộn dây. Và tất cả các dây của máy phát điện có thể dễ dàng được cấu hình lại máy phát điện trong một loạt các cách như sau:

• Kết nối các cuộn dây trong chuỗi sẽ chuyển đổi các máy phát điện thành máy phát điện 1 pha.

• Bằng cách kết nối các cuộn dây đối diện trong chuỗi, bạn có thể tăng gấp đôi điện áp đầu ra.

• Một kết nối song song sẽ tăng gấp đôi lưu lượng hiện nay.

Phần khó khăn của việc cài đặt lại cấu hình máy phát điện, nằm trong việc lập bản đồ các dây nối từ các máy phát điện, đến các cuộn dây được kết nối với nó, cần thiết phải có các tài liệu của nhà sản xuất. 

(2) Trung tâm Khai thác tải một pha ba pha. Một máy phát điện ba pha có thể được xem như là một sự kết hợp của ba đơn vị một pha. Tải một pha có thể được kết nối với máy phát điện ba pha bằng một trong những cách sau đây:

• Kết nối tải giữa một dây dẫn pha và hệ thống trung lập. Điều này thường được thực hiện cho các tải có năng lượng thấp.

• Kết nối tải trên hai dây dẫn trực tiếp trong một kết nối giữa pha. Điều này thường được thực hiện cho các tải công suất cao, như điều hòa không khí hoặc lò sưởi và cung cấp nguồn điện 208 V. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hiệu suất kém từ khi các thiết bị yêu cầu một nguồn điện 240 V để hoạt động, máy phát điện chỉ có thể chạy ở mức 75%, nghĩa là khả năng tạo điện của nó cỡ khoảng 208 V.

(3) Giai đoạn chuyển đổi: Bộ biến đổi pha (RPC) có thể được kết nối trực tiếp đến máy phát điện một pha, để sản xuất điện ba pha. Nó đòi hỏi một cấu hình đơn giản bao gồm hai kết nối đầu vào, được biết đến như là bánh răng trung gian từ máy phát điện một pha. Điện áp tạo ra trên thiết bị đầu cuối thứ ba mà không kết nối với điện một pha. Điện áp cảm ứng khác pha từ trên hai thiết bị đầu cuối cách nhau bằng 120 °.

(4) Tốc độ thay đổi ổ đĩa (VSDs) / ổ đĩa biến tần (VFDs)/ Biến tần  này tương tự như chuyển đổi giai đoạn quay. Máy phát điện một pha VFD kết hợp hiệu quả nhất trong trường hợp các ứng dụng đòi hỏi ít hơn 20 mã lực .

Lựa chọn giữa phát điện một pha và ba pha, đầu ra của máy phát điện một pha thường được giới hạn đến 25 kVA. Theo xếp hạng cao hơn, ít tốn kém khi nỗ lực cung cấp điện một pha từ máy phát điện ba pha, hơn là mua các máy phát điện một pha để cung cấp điện cho tải cao hơn. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để giúp tìm các máy phát điện thích hợp cho mọi tình huống.

Sự lựa chọn giữa một pha và đầu ra ba pha phụ thuộc vào loại ứng dụng được hỗ trợ. Nếu bạn cần vận hành các thiết bị làm việc trên các pha khác nhau, một máy phát điện ba pha sẽ phục vụ bạn tốt nhất. Tuy nhiên, nó là điều cần thiết để tính toán cân bằng tải trong khi nâng cấp một máy phát điện một pha thành ba pha. 

TỔNG HỢP

KEYTECH

 

Các tin khác